Tìm hiểu kiến thức cơ thể bao nhiêu là nước

Cơ thể bao nhiêu là nước? Thắc mắc này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau chia sẻ kiến thức ở trên các diễn đàn sức khỏe. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí những kiến thức liên quan đến hàm lượng ở trong cơ thể, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Bạn có biết cơ thể bao nhiêu là nước không?

Cơ thể bao nhiêu là nước? Theo như nhiều nguồn tin tức có chia sẻ, nước chiếm khoảng 70% trọng lượng của cơ thể, phân bố không đều ở trong từng cơ quan cũng như tổ chức khác nhau. Tổng lượng nước ở trong cơ thể sẽ không cố định mà sẽ giảm dần theo độ tuổi.

co-the-bao-nhieu-la-nuoc
Bạn có biết cơ thể bao nhiêu là nước không?
Đối với trẻ sơ sinh, tổng lượng nước chiếm khoảng 75 – 80% cơ thể. Từ 1 tuổi cho đến tuổi trung niên, tổng lượng nước chiếm khoảng 60% trọng lượng cơ thể đối với nam giới, 55% trọng lượng cơ thể đối với nữ giới. Sau độ tuổi trung niên thì tổng lượng nước chỉ chiếm khoảng 50% trọng lượng của cơ thể.
Phân bố nước ở trong cơ thể ở 2 khoang chính sẽ được ngăn bởi màng tế bào, cụ thể:
  • Khoang dịch nội bào: chiếm 40% trọng lượng của cơ thể.
  • Khoang dịch ngoại bào: chiếm 20% trọng lượng cơ thể.
Ở trong khoang dịch ngoại bào lại được phân chia thành 2 phần bởi màng mao mạch gồm có:
  • Dịch gian bào (hay còn được gọi là dịch kẽ): chiếm 15% trọng lượng của cơ thể.
  • Huyết tương: chiếm 5% trọng lượng cơ thể.

Tìm hiểu vai trò của nước đối với cơ thể

Quá trình bổ sung nước vô cùng quan trọng đối với cơ thể. Vì lượng nước sẽ chiếm đến 60 – 70%, trong đó đợi với trẻ sơ sinh sẽ chiếm khoảng 70% nước, còn người trưởng thành khoảng 60 – 65%. Nước chính là dung môi giúp hòa tan, vận chuyển chất dinh dưỡng trong thức ăn mà cơ thể đã hấp thu. Do đó, nước sẽ tham gia vào trong quá trình chuyển hóa và những phản ứng trao đổi chất.
Nước cũng sẽ giúp cơ thể vận chuyển từng chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, glucose,… cần thiết đến từng tế bào.
Nước cũng sẽ giúp cho cơ thể điều hòa nhiệt độ và cũng cho phép cơ thể giải phóng nhiệt. Khi nhiệt độ môi trường cao hơn so với nhiệt độ cơ thể, cơ thể sẽ bắt đầu đổ mồ hôi. Sự bay hơi của nước từ bề mặt da sẽ giúp làm mát cơ thể.
Nước cũng là chất bôi trơn hiệu quả cho khớp, hoạt động như là một bộ phận giảm xóc cho não, mắt, tủy sống và cả đối với thai nhi ở trong nước ối,…
Bên cạnh đó, nước sẽ giúp cho cơ thể đào thải chất cặn bã, loại bỏ độc tố mà cơ quan thải ra thông qua đường nước tiểu, phân và mồ hôi. Do đó, nước sẽ là chất quan trọng cho quá trình trao đổi chất không ngừng diễn ra ở trong cơ thể.
Riêng đối với làn da, nước tác động lên làn da nhằm phòng ngừa nếp nhăn, giúp cho da săn chắc, chống lão hóa da, sẽ duy trì đàn hồi của làn da, thải độc tố, làm sạch da và tránh tăng sinh melanin giúp giảm thâm hiệu quả.

Cân bằng nước trong cơ thể là như thế nào?

Những kiến thức được chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về thắc mắc cơ thể bao nhiêu là nước. Vậy, cân bằng nước ở trong cơ thể sẽ như thế nào?

co-the-bao-nhieu-la-nuoc-1
Cân bằng nước trong cơ thể là như thế nào?
Cân bằng nước ở trong cơ thể nghĩa là cân bằng giữa lượng nước bên trong – lượng nước thải ra. Mỗi ngày, lượng nước ở trong cơ thể được cung cấp qua đường ăn – uống, nguồn nước nội sinh từ quá trình chuyển hóa chất.
Nhu cầu nước đối với cơ thể mỗi ngày là khoảng 2.000 – 2.500ml. trong đó đường uống sẽ là 1.000 – 1.200ml, đường ăn: 800 – 1.000ml và 200 – 300ml từ quá trình chuyển hóa chất.
Lượng nước thải sẽ gồm có 1.200 – 1.400ml nước tiêu, 400 – 500ml đường hô hấp, 300 – 500ml nay hơi qua da và 100ml qua phân.
Cân bằng nước ở trong cơ thể còn có phần nước mất đi không nhìn thấy được tăng lên khi bị sốt khoảng 100 – 300ml/ độ C/ ngày hoặc là 2 – 2,5ml/ kg/ ngày cho mỗi độ > 37 độ C, bay hơi mồ hôi sinh lý là khoảng 500ml/ ngày, mồ hôi ra nhiều và sốt cao hoặc là do môi trường khô có ẩm độ thấp sẽ là 1.000 – 1.500ml/ ngày. Lượng nước mất đi đo được sẽ tăng lên khi sử dụng thuốc lợi tiểu như tăng đường huyết, thuốc lợi tiểu, chuẩn bị ruột và bệnh tuyến thượng thận.

Kết luận

Toàn bộ những kiến thức được chuyên trang fourseasonsproducts.com chia sẻ ở trên chắc mọi người biết được cơ thể bao nhiêu là nước. Tốt nhất mọi người nên uống đủ 2 lít nước/ ngày để cơ thể không rơi vào trạng thái bị thiếu hụt nước làm ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe.
Back To Top