Bạn có biết được 1 quả chuối bao nhiêu calo không?

1 quả chuối bao nhiêu calo? Thông tin này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu ở trên các diễn đàn sức khỏe. Dưới đây các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu sẽ bật mí những kiến thức liên quan, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu kiến thức 1 quả chuối bao nhiêu calo

1 quả chuối bao nhiêu calo? Theo như nhiều nguồn tin tức chia sẻ, trong một quả chuối trung bình sẽ có chứa khoảng 72 – 135 calo, số calo này có thể sẽ cao hoặc là thấp hơn tùy vào kích cỡ cũng như khối lượng của từng quả chuối. Theo như số liệu được trích từ trang FoodData của USDA (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ):

1-qua-chuoi-bao-nhieu-calo
Tìm hiểu kiến thức 1 quả chuối bao nhiêu calo
 • Quả chuối rất nhỏ – cỡ dưới 15,24cm – nặng 81g: 72,1 calo.
 • Nhỏ – cỡ từ 15,24cm – 17,46cm – nặng 101g: 89,9 calo.
 • Vừa – cỡ từ 17,78cm – 20cm – nặng 101g: 105 calo.
 • Lớn – cỡ từ 20,32cm – 22,54cm – nặng 136g: 121 calo.
 • Rất lớn – từ 22,86cm trở lên – nặng 152g: 135 calo.
 • Chuối nghiền – khối lượng 225g: 200 calo.
 • Chuối cắt lát – khối lượng 150g: 134 calo.
Bên cạnh kích thước – khối lượng thì độ chín cũng là yếu tố ảnh hưởng đến số lượng calo có trong một quả chuối. Chuối chín thường có chứa > 100 calo, còn chuối sống (chuối xanh) thì sẽ thường < 100 calo.
Vì vậy, bạn đang trong thời gian ăn kiêng, bên cạnh khối lượng tiêu thụ thì cần phải chú ý đến độ chín của chuối trước khi dùng trong bữa ăn của mình.

Hàm lượng CARBS trong chuối như thế nào?

Những kiến thức ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu được rõ về thắc mắc 1 quả chuối bao nhiêu calo. Ngoài ra, mọi người cũng phải quan tâm đến hàm lượng carbohydrate và chất xơ trong mỗi quả chuối.

1-qua-chuoi-bao-nhieu-calo-1
Hàm lượng CARBS trong chuối như thế nào?

Hàm lượng chất xơ có trong quả chuối

Một quả chuối có chứa 2 – 4gram chất xơ, tùy vào kích thước của nó. Bên cạnh đó, độ chín của chuối cũng ảnh hưởng đến hàm lượng carb trong nó. Nói chung, chuối xanh hay là chuối chưa chín ít đường tiêu hóa hơn so với chuối chín.

Hàm lượng carbs trong quả chuối

Chất dinh dưỡng có trong quả chuối đó là carbs, các thành phần carb thường sẽ thay đổi mạnh trong quá trình chín. Chuối chưa chín sẽ có chứa lượng tinh bột lớn. Một số trong đó sẽ là tinh bột kháng. Dưới đây sẽ là hàm lượng carbs theo từng kích thước chuối tiêu chuẩn như sau:
 • Rất nhỏ (ngắn hơn 15cm, 81gr): 19gr;
 • Nhỏ (15 – 18cm, 101gr): 23gr;
 • Trung bình (18 – 21cm, 118gr): 27gr;
 • Lớn (21-23cm, 136gr): 31gr;
 • Rất lớn (dài hơn 23cm, 152gr): 35gr;
 • Cắt lát (1 cốc, 150gr): 34gr;
 • Nghiền (1 cốc, 225gr): 51gr.

Ăn chuối có béo không?

Chuối được xếp vào trong danh sách thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp nhưng 90% lượng calo mà chuối mang lại đều là do hàm lượng carbs vốn có của nó quyết định, đặc biệt là khi chuối chín.
Đối với chuối sống, hàm lượng kháng tinh bột sẽ có khả năng làm chậm đi quá trình tiêu hóa diễn ra ở phần ruột non, kết hợp với chất xơ nên khi ăn chuối sẽ giúp cho cơ thể có cảm giác no lâu hơn.
Bên cạnh đó, thành phần kháng tinh bột này sẽ ức chế quá trình lên men tinh bột (có ở trong chuối) nhằm tạo thành loại hợp chất và đốt chất mỡ thừa hiệu quả.
Nhưng trên thực tế cho thấy, nếu như tiêu thụ nhiều, đặc biệt là chuối chín thì bạn vẫn đối mặt với nguy cơ bị tăng cân ngoài ý muốn bởi cơ thể khi đó sẽ bị dư thừa hàm lượng calo.
Hay thậm chí lượng đường có trong chuối cũng sẽ ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết có trong cơ thể, đây cũng là lý do tại sau bệnh béo phù thường hay gắn liền với bệnh tiểu đường hoặc là nguy cơ làm tăng hàm lượng đường ở trong máu.
Ngoài ra, nhằm khắc phục được tình trạng tăng cân khi ăn chuối, các bạn nên hoạt động thể dục và vận động nhiều để có thể đốt cháy đi lượng calo dư thừa sau khi ăn chuối, cũng nhờ vào đó sẽ duy trì cân nặng lý tưởng.

Vậy, ăn chuối như thế nào là đúng cách?

Chuối được biết đến là loại trái cây bổ dưỡng cho sức khỏe, nhưng mọi người cần phải ăn chuối đúng cách để mang lại được những lợi ích nhất định từ quả chuối. Cụ thể:
 • Hãy kết hợp chuối vào trong khẩu phần ăn uống nhằm cân bằng hàm lượng calo hấp thụ trong từng bữa ăn.
 • Nên hạn chế ăn chuối vào buổi sáng, bởi chất serotonin có trong quả chuối chín sẽ gây cảm giác buồn ngủ và ảnh hưởng đến công việc cũng như học tập.
 • Không nên ăn chuối khi đang đói, bởi sẽ ảnh hưởng đến tim mạch hoặc là gây chướng bụng.
 • Tránh ăn chuối quá chín bởi sẽ xuất hiện nhiều hợp chất có hại cho sức khỏe.
Bên cạnh đó, thời điểm ăn chuối cũng rất quan trọng như ăn chuối trước bữa ăn khoảng tầm 15 phút, khoảng 30 – 60 phút trước khi luyện tập thể dục, sẽ giúp cho cơ thể duy trì cân nặng và bổ sung dưỡng chất cần thiết cho hoạt động cơ thể.

Lời kết

Hy vọng những kiến thức được chuyên trang fourseasonsproducts.com chia sẻ ở trên mọi người cũng đã hiểu rõ về thắc mắc 1 quả chuối bao nhiêu calo. Để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích khác các bạn hãy thường xuyên vào chuyên trang thông tin điện tử này để update thêm nữa nhé!
Back To Top