Những kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản nhất ai cũng nên biết

Thông tin về các kỹ thuật đánh cầu lông được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu ở trên các diễn đàn thể thao. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí các kiến thức liên quan đến bộ môn thể thao cầu lông, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản ai cũng nên biết đến

Chuyên trang thông tin điện tử fourseasonsproducts.com cũng đã thu thập thông tin từ rất nhiều nguồn khác nhau và chia sẻ cho mọi người được biết đến về các kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản nhất mọi người cần phải biết đến cụ thể như sau:

ky-thuat-danh-cau-long
Kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản ai cũng nên biết đến

1. Kỹ thuật cầm vợt

Đây được biết đến là một trong số các kỹ thuật cơ bản nhất trong bộ môn thể thao cầu lông. Cầm vợt đúng cách sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát được đường cầu bay và giúp người chơi hạn chế tối đa nguy cơ bị chấn thương ở cổ tay. Cách cầm vợt phù hợp sẽ giúp thực hiện tốt từng cú đánh cầu thuận tay lẫn trái tay.
Cách cầm vợt cũng tương tự với cách bắt tay. Ngón tay của bạn nên đặt thoải mái ở trên bề mặt rộng hơn của tay cầm. Phần còn lại của bàn tay được đặt tương tự như khi bắt tay.
Lưu ý, hãy cầm vợt một cách thoải mái nhất và tránh cầm quá chặt. Bởi nếu khi cầm quá chặt sẽ hạn chế mức độ linh hoạt trong từng chuyển động, dễ dẫn đến những chấn thương cổ tay nếu như chơi ở trong thời gian dài.
Hiện có 2 kỹ thuật cầm vợt cơ bản trong cầu lông đó là thuận tay – trái tay. Theo đó, điểm khác nhau duy nhất giữa 2 kiểu này đó là vị trí đặt của từng ngón tay:
  • Đưa ngón trỏ về phía trước song song với cán vợt khi thực hiện từng cú đánh thuận tay.
  • Đưa ngón cái về phía trước song song với cán vợt khi thực hiện các cú đánh trái tay.

2. Kỹ thuật di chuyển chân

Đây cũng là một trong số các kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản nhất mà nhất định người chơi nào cũng nên biết đến. Theo đó, cho dù diện tích của sân cầu lông đã được giới hạn nhưng việc di chuyển từ phần sân này sang sân kia trong khi chơi cầu lông không phải là vấn đề dễ dàng. Từng kỹ thuật chân sẽ có vai trò quan trọng giúp cho bạn di chuyển một cách có trình tự và hiệu quả hơn.
Trên thực tế, nhiều huấn luyện viên cũng đã đánh giá cao về tầm quan trọng của kỹ thuật di chuyển chân hơn những kỹ thuật khác. Nhằm di chuyển chân được hiệu quả, các bạn cần phải ghi nhớ rằng:
  • Ghi nhớ vị trí bắt đầu (chính là vị trí nền);
  • Chỉ nên di chuyển 1 bước sang ngang;
  • Chỉ di chuyển 2 – 3 bước về phía trước hoặc là phía sau.

3. Kỹ thuật giao cầu

Đây cũng là kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản mà nhất định khi các bạn tham gia vào bộ môn này cần phải nắm thành thạo. Ngoài việc thực hiện từng kỹ thuật giao cầu khó thì cũng nên nắm rõ từng luật giao cần nhằm có được cú giao cầu hợp lệ, đặc biệt là tránh lỗi. Hiện có 2 kỹ thuật giao cầu thường gặp nhất trong cầu lông đó là:

ky-thuat-danh-cau-long-1
Kỹ thuật giao cầu trong bộ môn thể thao cầu lông
* Giao cầu cao tay
Đối với kỹ thuật này sẽ giúp bạn đưa cầu sang phần cuối sân của đối thủ. Các bạn nên thực hiện từng cú giao cầu cao tay trong trường hợp đối thủ có khả năng thực hiện từng cú đập cầu mạnh. Khi đó, đối thủ của bạn có thể sẽ đánh trả cú giao cầu cao tay bằng từng cú lốp cầu hoặc là từng cú bỏ nhỏ cầu qua lưới.
Thường thì bạn nên giao cầu sang phần sân trái tay của đối thủ bởi đây được xem là điểm yếu của đa số người chơi cầu lông.
* Giao cầu thấp tay
Khác với kỹ thuật ở trên, giao cầu thấp tay sẽ giúp đưa cầu vào phần trên của sân đấu. Mục tiêu của kỹ thuật này nhằm giúp cho cầu bay ngay phía trên lưới, đáp vào gốc trên của sân. Nếu như giao cầu không được tốt, đối thủ bạn sẽ có cơ hội thực hiện cú đập cầu để đánh trả lại bạn.

4. Kỹ thuật đập cầu

Đây cũng là kỹ thuật mạnh và mang đến rất nhiều “quyền lực” nhất ở trong môn thể thao cầu lông. Kỹ thuật này thể hiện bằng việc đánh cầu thật là mạnh về phía đối thủ hoặc là hướng xuống mặt sân câu. Kỹ thuật đập cầu thể hiện thông qua việc đánh cầu thật là mạnh về phía đối thủ hoặc là hướng xuống mặt sân cầu. Cú đập hoàn hảo sẽ khiến cho đối thủ không thể nào đánh trả. Hiện có 3 kỹ thuật đập cầu cơ bản nhất mà các bạn cần phải nắm đó là:
  • Đập cầu thuận tay;
  • Đập cầu trái tay;
  • Bật nhảy đập cầu;

5. Kỹ thuật bỏ nhỏ

Đây cũng được xếp vào trong kỹ thuật cầu lông cơ bản nhưng cũng rất là tinh tế, sẽ giúp cho các bạn ghi điểm một cách dễ dàng nhất. Theo đó, các bạn có thể thực hiện từng cú bỏ nhỏ thuận tay hoặc là trái tay. Kỹ thuật bỏ nhỏ buộc đối thủ phải đỡ cầu ở phần trước sân, từ đó tạo ra từng lỗ hổng ở phần giữa hay là cuối sân. Cũng tùy vào từng tình hình mà các bạn hãy thực hiện từng cú bỏ nhỏ với tốc độ nhanh – chậm phù hợp nhất.

Lời kết

Hy vọng toàn bộ những bản tin tức được chia sẻ ở trên mọi người cũng đã biết đến về từng kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản nhất mà ai cũng nên biết đến. Để chơi giỏi bộ môn thể thao này mọi người hãy thường xuyên dành thời gian luyện tập mỗi ngày để trau dồi thêm nhiều kỹ thuật nhé!
Back To Top